TOLUENE C7H8 HCVMTH

Toluene và các lưu ý khi sử dụng Dung môi Toluene

Quá trình sản xuất hiện nay sử dụng rất nhiều các loại hóa chất công nghiệp, nhưng sử dụng làm sao cho an toàn và hợp lý luôn là câu hỏi đặt ra cho các nhà sản xuất. Vậy hãy cùng tìm hiểu về Toluene, những công dụng và lưu ý khi sử dụng Dung môi Toluene trong ngành công nghiệp. 

1. Dung môi Toluene là gì?

Toluene được phát hiện bởi P.Walter và Ps.Pelletie  vào năm 1037 khi 2 ông điều chế khí than từ nhựa thông. Toluene còn được gọi là Phenyl Metan hay Metyl Benzen, có công thức hóa học là C7H8. Là một hydrocacbon thơm, dung môi này thường được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp.

2. Tính chất vật lí của dung môi Toluene

– Là một chất lỏng trong suốt và có độ nhớt thấp.
– It hòa tan trong nước, độ hòa tan trong nước của nó ở  còn ở 150 độ C là 0.04g/100ml còn ở 16 độ C là 0.047g/100ml.
– Hòa tan rất tốt dầu, lưu huỳnh, chất béo, iot…ngoài ra nó có thể tan lẫn hoàn toàn với một số dung môi hữu cơ như xeton, rượu, este, xeton.

3. Tính chất hóa học của Toluene

Toluene là hợp chất thuộc dãy đồng đẳng của Benzen nên tính chất hóa học cũng tương tự như Benzen. Toluene tham gia các phản ứng hóa học sau:
–       Phản ứng cộng
–       Phản ứng thế
–       Phản ứng oxi hóa

4. Tinh chế dung môi Toluene 

Toluene được tinh chế bằng cách sử dụng hợp chất như CaH2, CaSO4, CaCl2, P2O5 hay Natri để tách nước. Không chỉ vậy, kỹ thuật chưng cất chân không cũng được sử dụng phổ biến, người ta thường sử dụng natri và benzophenon từ tế bào hồng cầu.

4. Ứng dụng của dung môi Toluene

Là một trong những chất được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại do những tính chất hóa học và tính chất vật lí của nó, dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất:
– Dùng làm chất tẩy rửa, dùng trong sơn xe hơi, xe máy, sơn các đồ đặc trong nhà.
– Được sử dụng làm chất tẩy rửa sản xuất keo dán, các sản phẩm cùng loại, dùng trong keo dán cao su và xi măng cao su vì có khả năng hòa tan tốt.
– Làm phụ gia cho các nhiên liệu như chất cải thiện chỉ số octane của xăng dầu. Khi thêm chỉ một lượng tương đối nhỏ hóa chất Toluene vào xăng dầu sẽ làm tăng đáng kể chỉ số octane của nhiên liệu.
– Dùng để sản xuất thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT. Ngoài ra, dung môi này còn được sử dụng trong y học, sản xuất mực in hay sản xuất nước hoa.

5. Một số lưu ý khi sử dụng các hóa chất Toluene

– Rất dễ cháy, ở nhiệt độ nhất định rất có khả năng gây ra cháy nổ dẫn đến hậu quả vô vùng nguy hiểm.
– Phải để trong kho có mái che, tránh để những nơi có nhiệt độ cao trên 50%, tránh những khu vực dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Để sản phẩm tránh xa các chất dễ cháy nổ, nguồn nhiệt, ngọn lửa.
– Phải sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc như mang khẩu mang khẩu trang, đồ bảo hộ, mắt kính trong vận chuyển khi sử dụng sản phẩm.
– Nên dùng nước phun để làm sạch bề mặt, rửa sạch và hạn chế tới mức thấp nhất các khả năng gây cháy. Phải tẩy rửa sạch sẽ các dung môi còn xót lại trong thùng, để bảo vệ an toàn hóa chất cho bản thân và những người xung quanh..Không được phép lơ là trong mọi tình huống.

6. Lựa chọn những sản phẩm hóa chất Toluene ở đâu đảm bảo chất lượng?

Dung môi Toluene được Công ty cp VMCGROUP Thanh Hóa lựa chọn kỹ lưỡng qua nhiều tiêu chuẩn, các nhà sản xuất uy tín và có xuất sứ rõ ràng… Được đóng gói trong quy trình và thùng đựng chất lượng đảm bảo cho quá trình vận chuyển, hạn chế được tối đa hỏng hóc và bảo quản chất lượng ổn định xuyên suốt quá trình sử dụng.
Hóa chất Việt Mỹ cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng nhanh chóng ổn định quá trình sản xuất và năng cao chất lượng sản phẩm.

THAM KHO THÊM

Tham kho

Một số sản phẩm khác ti đây !

 Video sn xut

Tìm hiểu nhiều hơn ti đây !

H tr k thut/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc ti đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa cht Vit M!

☎️ ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ dưới đây, trân trọng cảm ơn!
Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP
1. www.phanphoihoachat.vn |

  1. www.vmcgroup.com.vn|
  2. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

➡️VMCGROUP THANH HÓA

368F Nguyễn Trãi – Tp. Thanh Hóa – Tel 0934 562 133 Tel 0237 666 5656

THẾ GIỚI HÓA CHẤT-DUNG MÔI-CHẤT TẨY RỬA-SIKA-PHỤ GIA THỰC PHẨM-HƯƠNG LIỆU-MÀU THỰC PHẨMVMCGROUP

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *